การศึกษาคุณสมบัติทางกายภาพของแป้งพรีเจลาติไนซ์โดยแป้งในเมล็ดขนุน

ชื่อนักเรียนผู้จัดทำโครงงานวิทยาศาสตร์

ปวีณา เอนเกษร, หยาดทิพย์ ทวีพจน์, พลอยไพรินทร์ มุ่งมาตร

อาจารย์ที่ปรึกษาโครงงานวิทยาศาสตร์

ชุมพล ชารีแสน, สุริยา โพธิ์เปี้ยศรี

โรงเรียนที่กำกับดูแลโครงงานวิทยาศาสตร์

โรงเรียนกาฬสินธุ์พิทยาสรรพ์

ปีที่จัดทำโครงงานวิทยาศาสตร์

พ.ศ. 2566

บทคัดย่อโครงงานวิทยาศาสตร์

เนื่องจากประเทศไทยเป็นประเทศที่มีศักยภาพในการผลิตและส่งออกสินค้าเกษตรและอาหารประเภทผลไม้และผลิตภัณฑ์แปรรูปจากผลไม้เป็นอันดับต้นของโลก ทำให้เกิดปริมาณของเหลือทิ้งจากกระบวนการผลิต เช่น เปลือกและเมล็ด เป็นจำนวนมาก ทำให้เกิดเป็นขยะจำนวนมหาศาลต้องเสียค่าใช้จ่ายสูงในการกำจัดหรือมักถูกกองทิ้งไว้ก่อให้เกิดปัญหาสิ่งแวดล้อมตามมาซึ่งเมล็ดขนุนก็เป็นหนึ่งในเมล็ดผลไม้ที่ถูกทิ้งขว้างโดยที่ไม่ได้นำมาใช้ให้เกิดประโยชน์และเป็นขยะที่ถูกทิ้งแต่เมล็ดขนุนนั้นมีคุณค่าทางโภชนาการที่จำเป็นต่อสุขภาพสูงนอกจากนี้ยังสามารถนำมาประกอบอาหารทั้งคาว-หวานได้อีกหลากหลายเมนู และเมล็ดขนุนยังอุดมไปด้วยวิตามินที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น วิตามินเอ วิตามินบี1 วิตามินบี2 และวิตามินซี และแร่ธาตุจำเป็น เช่น ชิงค์ ธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส ที่มีส่วนช่วยบำรุงสมอง ลดความเครียด ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดความดัน เพราะมีโพแทสเซียมสูง ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคหัวใจรวมทั้งสาระสำคัญที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายหลายประการ เช่น ฟลาโวนอยด์ (Flavonoid) ซึ่งเป็นสารที่พบมากในพืชตระกูลถั่ว ที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ สารพอลิฟีนอล (Polyphenol) ที่มีส่วนช่วยกระตุ้นกระบวนการเผาผลาญในร่างกายเนื่องจากคุณสมบัติของเมล็ดขนุน

ดังนั้นผู้จัดทำจึงนำเมล็ดขนุนมาทำแป้งพรีเจลาติไนซ์เนื่องจากคุณสมบัติของแป้งพรีเจลลาทิไนซ์ มีคุณสมบัติพิเศษไว้ทำอาหารหลายได้หลายชนิด มีความสามารถในการช่วยทำให้อาหาร หนืดขึ้นอย่างทันทีโดยไม่ต้องผ่านความร้อนใดๆ พรีเจล สามารถละลายในน้ำเย็น หรือ น้ำอุ่นได้ เพราะมีคุณบัติให้ความหนืดได้ทันทีเมื่อใส่น้ำ

ผลิตภัณฑ์ประเภทนี้มีคุณสมบัติในการกักเก็บน้ำและการขยายตัวได้ดี ซึ่งสามารถนำไปใช้งานได้หลากหลายรวมถึงอาหารสะดวกซื้อ ซุป อาหารอบ ผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ เครื่องปรุงรส และอื่น ๆดังนั้นแป้งพรีเจลาติไนซ์จึงมีราคาสูงและมีความต้องการทางตลาด