การศึกษาพฤกษเคมี การต้านอนุมูลอิสระ และการต้านเบาหวานของเปลือกฟักทอง

ชื่อนักเรียนผู้จัดทำโครงงานวิทยาศาสตร์

ทศพร ฉิมไทย, ศรัญญู สุขใจ, ฉายฉาน หนูแป้น

อาจารย์ที่ปรึกษาโครงงานวิทยาศาสตร์

มูฮำหมัด นิยมเดชา

โรงเรียนที่กำกับดูแลโครงงานวิทยาศาสตร์

โรงเรียนสิรินธรราชวิทยาลัย

ปีที่จัดทำโครงงานวิทยาศาสตร์

พ.ศ. 2565

บทคัดย่อโครงงานวิทยาศาสตร์

กลุ่มของข้าพเจ้ามีความสนใจเกี่ยวกับผลไม้ชนิดหนึ่งนั่นคือ “ฟักทอง” ซึ่งมีชื่อทางวิทยาศาสตร์คือ Cucurbita moschata ฟักทองแบ่งเป็นตระกูลหลักสองตระกูลคือ ตระกูลฟักทองอเมริกัน (pumpkin) ขนาดผลใหญ่ เนื้อยุ่ย กับตระกูลสควอช (Squash) ได้แก่ฟักทองไทยและฟักทองญี่ปุ่น เปลือกแข็ง เนื้อแน่น ฟักทองไทยมีหลายสายพันธุ์ เช่น คางคกดำ คางคกลาย ศรีเมือง ข้องปลา สีส้ม รูปร่างกลมแป้น ผิวขรุขระเล็กน้อย ดิบเปลือกสีเขียวเข้ม เมื่อสุกจึงเป็นสีเหลืองอมส้ม ฟักทองญี่ปุ่น หรือกะโบะชะ (Kabocha) อยู่ในตระกูลสควอช (Squash) เช่นเดียวกับฟักทองไทย ผลเป็นทรงกลมขนาดเล็ก เนื้อแน่น รสหวานมัน

พันธุ์ฟักทองอำพันโดยเหตุผลที่ทางเราเลือกศึกษาฟักทองสายพันธุ์นี้ เพราะได้พบว่าเป็นพันธุ์สารพัดประโยชน์ นำมาปรุงเป็นอาหาร คาว-หวาน ได้สารพัดเมนูอร่อย เนื้อสีเหลืองของฟักทอง ยังมีสรรพคุณทางยาอีกมากมาย โดยเฉพาะวิตามินเอ-เบต้าแคโรทีน ช่วยลดการเกิดมะเร็ง โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคหัวใจ แถมช่วยต้านความชรา ป้องกันโรคผิวหนัง บรรเทาอาการปวดเมื่อยของข้อเข่า และบั้นเอวได้เป็นอย่างดี

ซึ่งหลังจากที่ได้พูดคุยและหาข้อมูลเพิ่มเติมกันก็ได้มีหัวข้อหรือสิ่งที่น่าสนใจคือเปลือกของฟักทองนั้นสามารถนำไปทำสิ่งใดต่อได้บ้างเพราะ ผู้คนส่วนใหญ่จะไม่รับประทานส่วนเปลือกของฟักทองและทิ้งจึงอาจจะทำให้เกิดขยะที่เกิดจากอาหารในที่สุดและหลังจากที่ได้ศึกษาประโยชน์ของเปลือกฟักทองก็ได้พบว่า มีคุณสมบัติในการกระตุ้นการหลั่งอินซูลินในร่างกาย ซึ่งช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ป้องกันการเกิดโรคเบาหวานและควบคุมความดันโลหิต บำรุงตับ บำรุงไต บำรุงดวงตาอีกด้วย

กลุ่มของข้าพเจ้าจึงได้คิดโครงงานวิทยาศาสตร์นี้ขึ้นโดยมีหลักการคือ การนำเปลือกของฟักทองมา ทำการศึกษาสารพฤกษเคมี ศึกษาประสิทธิภาพในการต้านอนุมูล รวมถึงการยับยั้งเอมไซม์แอลฟากลูโคซิเดส และแอลฟาอะไมเลส และเพื่อให้สานต่อองค์ความรู้จากการศึกษาที่ได้กล่าวมาข้างต้น ไปต่อยอดในรูปของนวัตกรรมหรือผลิตภัณฑ์ที่สามารถสร้างรายได้เพิ่มเติมจากการใช้ความรู้ในการศึกษาเปลือกของฟักทองใช้ให้เกิดประโยชน์อย่างเต็มประสิทธิภาพซึ่งจะก่อให้เกิดผลดีในด้านต่างๆ เช่น ด้านนวัตกรรม การผลิตสินค้า เป็นต้น