การเปรียบเทียบประสิทธิภาพเจลจากสารสกัดของใบบัวบกและว่านหางจระเข้ต่อการยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย Staphylococcus aureues ที่ก่อให้เกิดการอักเสบ

ชื่อนักเรียนผู้จัดทำโครงงานวิทยาศาสตร์

ปภาดา เลี่ยมเพชร, วิชญาพร กลิ่นขจร

อาจารย์ที่ปรึกษาโครงงานวิทยาศาสตร์

นภวรรณ มัณยานนท์

โรงเรียนที่กำกับดูแลโครงงานวิทยาศาสตร์

โรงเรียนวิทยาศาสตร์จุฬาภรณราชวิทยาลัย นครศรีธรรมราช

ปีที่จัดทำโครงงานวิทยาศาสตร์

พ.ศ. 2566

บทคัดย่อโครงงานวิทยาศาสตร์

แผลติดเชื้อหรือแผลอักเสบ คือ แผลที่มีการอักเสบลุกลามเป็นบริเวณกว้างซึ่งเกิดจากการติดเชื้อที่มีสิ่งแปลกปลอมหรือสิ่งปนเปื้อนมากในแผล หลังจากนั้นจะเกิดเป็นหนองหรือช้ำเลือดช้ำหนอง ซึ่งจะส่งผลให้เนื้อเยื่อบริเวณนั้นเริ่มตาย แผลติดเชื้อเกือบทั้งหมดมักเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย แต่ก็พบเกิดจากการติดเชื้อราได้บ้าง โดยทั่วไปการรักษาแผลติดเชื้อ คือ การทำแผลอย่างถูกวิธีโดยใช้ยาทาแก้อักเสบร่วมกับการให้ยาฆ่าเชื้อชนิดนั้นๆ โดยมักเป็นยาปฏิชีวนะ เพราะแผลติดเชื้อส่วนใหญ่มักเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งแน่นอนว่าต้องมีผู้ที่ใช้ยาแล้วมีอาการแพ้แน่นอน สมุนไพรจึงเป็นอีกทางเลือกที่ดีที่จะใช้ในการลดการอักเสบของแผลสำหรับผู้ที่แพ้เคมีหรือยา

ในปัจจุบันนี้ แน่นอนว่าผู้คนส่วนใหญ่ก็สามารถพบเจอหรือเป็นแผลอักเสบได้โดยปกติ ซึ่งแผลอักเสบเหล่านี้มักเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย staphylococcus aureus ซึ่งเป็นเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่อยู่ตามผิวหนังของเรา เป็นเชื้อที่ทำให้เกิดการอักเสบของผิวหนัง เมื่อเราไม่ได้ทำความสะอาดมือแล้วไปหยิบจับอาหารก็มีโอกาสที่เชื้อตัวนี้จะติดลงไปในอาหารที่เราทานและเข้าสู่ร่างกายได้ staphylococcus aureus เป็นเเบคทีเรียที่มีการเรียงตัวกันคล้ายพวงองุ่น ไม่เคลื่อนที่ ไม่สร้างสปอร์ เเละสามารถสร้างสารพิษ enterotoxin สารพิษมีคุณสมบัติทนความร้อน สามารถละลายได้ในน้ําเเละสารละลายเกลือ ทั้งยังสามารถทนต่อรังสีเเกมมาได้อีกด้วย

มีรายงานวิจัยว่าใบบัวบกและว่านหางจระเข้สามารถมีฤทธิ์ช่วยต้านการอักเสบและเร่งการสมานคืนของเนื้อเยื่อบาดแผลภายนอกได้เป็นอย่างดี และเนื่องจากในอดีต เมื่อพูดถึงการอักเสบของแผลในทางสมุนไพรก็มักจะนึกถึงใบบัวบกและว่านหางจระเข้ คณะผู้จัดทำจึงต้องการเปรียบเทียบประสิทธิภาพในการช่วยลดการอักเสบของสมุนไพรทั้งสองนี้ ทางคณะผู้จัดทําได้เล็งเห็นถึงประโยชน์ของใบบัวบกและว่านหางจระเข้ จึงจัดทําโครงงานการเปรียบเทียบประสิทธิภาพของใบบัวบกและว่านหางจระเข้ในการยับยั้งเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดการอักเสบของแผล(staphylococcusaureues)