เจลขจัดกลิ่นคาว 2in1 จากมะกรูด

ชื่อนักเรียนผู้จัดทำโครงงานวิทยาศาสตร์

อารีนา บือราเฮง, นูรมา อาบูลี, นางสาวอัฟฟาฟ แวดือเระ

อาจารย์ที่ปรึกษาโครงงานวิทยาศาสตร์

มูฮำหมัดอานิส สะนิ

โรงเรียนที่กำกับดูแลโครงงานวิทยาศาสตร์

โรงเรียนจงรักสัตย์วิทยา

ปีที่จัดทำโครงงานวิทยาศาสตร์

พ.ศ. 2566

บทคัดย่อโครงงานวิทยาศาสตร์

ปัจจุบันปัญหามือที่มีกลิ่นคาวที่เกิดขึ้นจากการรับประทานอาหารที่มีกลิ่นคาว ผู้ประกอบการร้านอาหาร ผู้ประกอบการค้าขายอาหารสด อาหารทะเล มักประสบปัญหากลิ่นคาวที่ติดมือ ซึ่งปัญหาเหล่านี้เป็นปัญหาที่กวนใจ แก่กลุ่มเเม่บ้านหรือผู้สัมผัสและผู้ที่ปรุงอาหารเป็นประจำก็ยังพบเจอกับปัญหาเหล่านี้ จึงทำให้เกิดความรำคาญใจในกลิ่นคาวที่ติดมือ และทำให้รู้สึกไม่มั่นใจเมื่อต้องสัมผัสสิ่งต่างๆ เนื่องจากว่ากลิ่นคาวที่มือจะไปติดสิ่งที่สัมผัส ซึ่งเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นถึงเเม้จะทำการกำจัดด้วยวิธีการล้างทำความสะอาดด้วยสบู่ ก็ยังไม่สามารขจัดกลิ่นคาวกลิ่นคาวได้

ดังนั้นจึงมีความสนใจในการใช้ ใบและผิวมะกรูดมาใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์เนื่องจากในใบและผิวมะกรูดจะมีกลิ่นที่มีส่วนช่วยในการดับกลิ่น และมักนิยมนำมาใช้ดับกลิ่นคาวในอาหาร โดยที่ในมะกรูดนั้นมีน้ำมันหอมระเหยที่มีคุณสมบัติในการขจัดกลิ่นคาวและยังสามารถออกฤทธิ์ในการยับยั้งจุลินทรีย์ได้อีกด้วย และนอกจากนี้ ยังสนใจที่จะใช้วิตามินอีในรูปของเม็ดบีทมาใช้เป็นสารบำรุงในผลิตภัณฑ์ที่พัฒนาขึ้นอีกด้วย

ดังนั้นนักพัฒนาจึงสนใจที่จะพัฒนาในรูปแบบของเจลขจัดกลิ่นคาว ที่มีคุณสมบัติการขจัดกลิ่นคาวจากสารสกัดใบและผลมะกรูด และบำรุงผิวด้วยวิตามินอีแบบเม็ดบีท และช่วยเพิ่มความชุมชื่นให้กับผิว ช่วย ผสานคุณสมบัติ ในการขจัดกลิ่นคาวและบำรุงผิวในครั้งเดียว