เจลล้างมือจากสารสกัดเปลือกมังคุด

ชื่อนักเรียนผู้จัดทำโครงงานวิทยาศาสตร์

ธมลวรรณ เตชนันท์, เบญญาภา วงษ์คำ

อาจารย์ที่ปรึกษาโครงงานวิทยาศาสตร์

สุวรรณา ธิมา

โรงเรียนที่กำกับดูแลโครงงานวิทยาศาสตร์

โรงเรียนวิทยาศาสตร์จุฬาภรณราชวิทยาลัย เชียงราย

ปีที่จัดทำโครงงานวิทยาศาสตร์

พ.ศ. 2563

บทคัดย่อโครงงานวิทยาศาสตร์

ในปัจจุบันมีการแพร่ระบาดของไวรัสต่างๆอย่างแพร่หลาย เช่น โคโรนาไวรัส (covid-19) จึงทำให้เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงปัญหาเชื้อโรคได้เพราะเราต้องเดินทางไปร่วมกิจกรรมในสังคมหรือประกอบอาชีพของตัวเองอยู่เสมอ ทำให้โอกาสที่จะติดเชื้อมีมากขึ้น และเราต้องหาวิธีป้องกันตัวเองซึ่งมีหลายวิธีหนึ่งในนั้นก็คือใช้เจลล้างมือ เจลล้างมือมีประโยชน์มาก แต่บางคนอาจไม่ชอบพกหรือใช้เพราะมีกลิ่นแอลกอฮอล์ที่ฉุนเกินไป มีส่วนผสมของสารเคมีจำนวนมากซึ่งบางตัวส่งผลกระทบต่อร่างกาย มีราคาแพง

เปลือกผลมังคุด มีสารมากมายหลายชนิดจึงทำให้เปลือกผลมังคุดมีสรรพคุณมากมาย และหนึ่งในนั้นมีสาร Xanthone ซึ่งมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดหนอง โดยสามารถฆ่าได้ทั้งสายพันธุ์ปกติและสายพันธุ์ที่ดื้อต่อยา "เพนนิซิลลิน" มีฤทธิ์ต้านเชื้อราที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดโรค ผิวหนังหลายชนิด ลดอาการอักเสบด้วย[1] แซนโทน เป็นชื่อสารประกอบตามธรรมชาติที่สามารถพบได้ในผักและผลไม้ ปกติในธรรมชาติมี แซนโทน มากกว่า 200 ชนิด แซนโทน นี้มีลักษณะคล้ายวิตามิน แท้ที่จริงแล้ว แซนโทน เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่อยู่ในกลุ่มฟลาโวนอยด์ มีส่วนช่วยในการปรับสมดุลการทำงานของเซลล์ในร่างกายมนุษย์ให้ทำงานเป็นปกติและเหมาะสม แซนโทน ที่สกัดได้จากผลมังคุดนี้ ซึ่งถูกจัดว่าเป็น Potent Antioxidants (สารต้านอนุมูลอิสระที่มีฤทธิ์แรง) แซนโทน มีสรรพคุณทางการแพทย์คือ มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ และสามารถสมานแผล และฆ่าเชื้อได้ เช่น เชื้อวัณโรคชนิดดื้อยา เชื้อก่อโรคผิวหนังอักเสบและสิว และมีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อไวรัส [2]

ความน่าสนใจของ สารสกัดจากเปลือกมังคุด ประกอบกับสถานการณ์ปัจจุบัน คณะผู้จัดทำจึงมีความสนใจทำเจลล้างมือที่มีส่วนผสมของสารสกัดจากเปลือกมังคุด จากเปลือกมังคุดเพื่อเพิ่มทางเลือกที่หลากหลายลดความเสี่ยงต่ออันตรายที่อาจเกิดขึ้นจากการรับสารเคมี ลดต้นทุนการผลิต มีการนำของเหลือใช้มาทำให้เกิดประโยชน์ และให้ผู้คนหันมาใช้เจลล้างมือมากขึ้น