ทิชชูเปียกจากเส้นใยนุ่นผสมสารสกัดจากว่านหางจระเข้และน้ํานมราชสีห์เล็ก

ชื่อนักเรียนผู้จัดทำโครงงานวิทยาศาสตร์

ณัฐนันท์ พลายมี, แสงตะวัน ชูแนม

อาจารย์ที่ปรึกษาโครงงานวิทยาศาสตร์

ปิยะนุช เขียวอร่าม, ฐิตารีย์ ทองเทียนชัย

โรงเรียนที่กำกับดูแลโครงงานวิทยาศาสตร์

โรงเรียนวิทยาศาสตร์จุฬาภรณราชวิทยาลัย เพชรบุรี

ปีที่จัดทำโครงงานวิทยาศาสตร์

พ.ศ. 2563

บทคัดย่อโครงงานวิทยาศาสตร์

ในปัจจุบันเชื้อโรคและแบคทีเรียได้มีพัฒนาอย่างต่อเนื่อง  จึงทำให้มนุษย์จำเป็นต้องดูแลสุขภาพของตนมากขึ้นเช่นกัน ทิชชูเปียก ก็เป็นสินค้าที่ช่วยอำนวยความสะดวกในด้านสุขอนามัยที่ผู้คนในยุคปัจจุบันให้ความนิยมเป็นอย่างมาก และยังเป็นสิ่งที่หาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาดทั่วไป  เนื่องจากเป็นสิ่งที่ช่วยทำความสะอาดได้อย่างรวดเร็วในเวลาที่เร่งด่วน อีกทั้งไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง ช่วยลดการสะสมของแบคทีเรียได้ ช่วยทำให้รู้สึกสะอาดและสดชื่น  จึงทำให้ทิชชูเปียกเป็นสิ่งที่เหมาะต่อการนำมาทำความสะอาดบริเวณผิวหน้าและผิวกาย โดยทั่วไปแล้วทิชชูเปียกมีความยืดหยุ่น และเหนียวกว่าทิชชูธรรมดา ซึ่งเป็นเพราะส่วนประกอบในทิชชูเปียกมีสารช่วยลดแรงตึงผิว สารที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น และมีสารที่สามารถใช้ต้านเชื้อแบคทีเรียได้ แต่ก็มีการใส่วัตถุกันเสียในทิชชูเปียกเพื่อไม่ให้เสื่อมคุณภาพเร็วเกินไป

ทิชชูเปียกโดยทั่วไปทำมาจากเส้นใยพลาสติก หรือ Polyethylene ซึ่งไม่สามารถย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ จึงทำให้ทิชชูเปียกเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ส่งผลเสียต่อธรรมชาติเพราะสร้างขยะต่อสิ่งแวดล้อม อีกทั้งยังเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดการกระจายของเชื้อโรคเพิ่มขึ้นอีกด้วย และที่สำคัญ ทิชชูเปียกมีส่วนผสมของวัตถุกันเสีย ซึ่งสารเหล่านี้ไม่ควรสัมผัสโดยตรงกับผิวหนังของเด็กเล็กหรือทารก   และที่สำคัญทิชชูเปียกมีวัตถุกันเสียผสมอยู่ด้วย ซึ่งสารเหล่านี้เป็นสิ่งที่ไม่ควรใช้สัมผัสกับผิวหนังของเด็กเล็กหรือทารกโดยตรง และถึงแม้ว่าในท้องตลาดจะมีทิชชูเปียกที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ ที่ไม่เป็นอันตรายต่อผู้ใช้และสามารถย่อยสลายเองได้ แต่ก็ยังมีราคาที่ค่อนข้างสูง

จึงทำให้ทางคณะผู้จัดทำมีแนวคิดในการใช้ใยนุ่น ซึ่งเป็นวัสดุที่ไม่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อม น้ำหนักเบากว่าเส้นใยฝ้ายถึง 5 เท่า ไม่ก่อให้เกิดอาการภูมิแพ้ ปราศจากกลิ่น อีกทั้งยังลอยน้ำได้ โดยมีแรงต้านน้ำถึง 30 เท่าต่อน้ำหนักจริงของตัววัสดุ (หรือประมาณ 5 เท่าของแรงดีดตัวในน้ำเมื่อเทียบกับวัสดุไม้ก๊อก) ซึ่งเป็นฉนวนช่วยควบคุมอุณหภูมิได้อย่างดี ไม่ดูดซับน้ำแต่สามารถซับคราบน้ำมันได้เป็นอย่างดี มีราคาถูก และหาได้ทั่วไป จึงเป็นสิ่งที่นำมาใช้แทนเส้นใยพลาสติกของทิชชูเปียกที่ไม่สามารถย่อยสลายได้  และได้มีการพัฒนาทิชชูเปียกที่ทำจากเส้นใยนุ่นให้มีประสิทธิภาพช่วยขจัดสิ่งสกปรกได้โดยมีคุณสมบัติการต้านเชื้อแบคทีเรีย โดยการเน้นสร้างคุณสมบัติของทิชชูเปียกให้เทียบเท่ากับทิชชูเปียกตามท้องตลาด

และทางคณะผู้จัดทำมีแนวคิดในการใช้สารสกัดจากว่านหางจระเข้และน้ำนมราชสีห์เล็ก เนื่องจาก ว่านหางจระเข้เป็นสมุนไพร ที่ช่วยรักษาบาดแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก แผลที่เกิดจากการฉายรังสีได้ดี มีลักษณะของเครื่องสำอางคือป้องกันผิวไหม้เพราะแดดและบำรุงผิว แล้วนอกจากนี้ยังมีความสามารถในการให้ความชุ่มชื้น และน้ำนมราชสีห์เล็กที่พบว่า สารสกัดเมทานอลจากพืชทั้งต้น (whole plant) ของน้ำนมราชสีห์เล็กมีฤทธิ์ต้านแบคทีเรียแกรมบวก เช่น Bacillus subtilis และ S. aureus  และแบคทีเรียแกรมลบ เช่น Proteus spp. และ Escherichia coli ได้ จึงนำมาเป็นส่วนประกอบสำคัญในสารสกัดจากธรรมชาติ ซึ่งจะมีการทดสอบการต้านแบคทีเรียจากสารสกัดดังกล่าวเพื่อเปรียบเทียบให้มีประสิทธิภาพในการต้านแบคทีเรียเทียบเท่ากับหรือใกล้เคียงกับทิชชูเปียกตามท้องตลาด