การศึกษาประสิทธิภาพครีมจากน้ำมันเมล็ดเงาะ

ชื่อนักเรียนผู้จัดทำโครงงานวิทยาศาสตร์

ชินณัฐพนธ์ ทรงพลรัชนนท์, อิชยะ เทียนสว่าง, รสสุคนธ์ วงศ์ศุภกฤต

อาจารย์ที่ปรึกษาโครงงานวิทยาศาสตร์

นวลพรรณ วีระเวชสุกิจ

โรงเรียนที่กำกับดูแลโครงงานวิทยาศาสตร์

โรงเรียนสาธิตสถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ (สาธิตพีไอเอ็ม)

ปีที่จัดทำโครงงานวิทยาศาสตร์

พ.ศ. 2565

บทคัดย่อโครงงานวิทยาศาสตร์

มลภาวะ สภาพอากาศ และแสงแดดส่งผลเสียต่อผิวของมนุษย์มากขึ้น ทำให้คนส่วนใหญ่หันมาดูแลผิวพรรณ จึงมีการใช้ผลิตภัณฑ์มากมายหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นครีมอาบน้ำ ครีมทาผิว โลชั่นบำรุงผิวต่างๆ สบู่ สครับ เป็นต้น ซึ่งผู้ใช้ต้องการให้ผิวพรรณของตนเองดูขาวสะอาดสดใส แลดูอ่อนเยาว์ ตลอดเวลา แต่ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ส่วนใหญ่มีส่วนผสมของสารเคมีทั้งหมด สารเคมีบางตัวที่ใช้อาจจะมีผลเสียต่อผิวพรรณ และก่อให้เกิดอาการแพ้ต่อผู้ใช้ได้ เช่น ปรอท มีกลไกยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ไทโรซิเนส (tyrosinase) ลดการสร้างเม็ดสีเมลานิน (melanin) ทำให้ผิวขาวและยังป้องกันสิวได้ด้วย ผลข้างเคียง ทำให้เกิดการแพ้ ผื่นแดง ผิวหน้าดำ เกิดฝ้าถาวร เกิดพิษสะสมในผิวหนัง และดูดซึมเข้าสู่กระแสโลหิต ทำให้ตับและไตอักเสบ เป็นต้น ในปัจจุบันมีการพัฒนาด้านการนำวัตถุดิบจากผลไม้ที่มีคุณสมบัติในการดูแลผิวพรรณ มาเป็นส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์ด้านความงาม ลดการใช้สารเคมีที่เป็นอันตราย เช่น มะละกอ มีเบต้าแคโรทีนซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีสรรพคุณในด้านความงามคือบำรุงผิว และลดริ้วรอยก่อนวัย ครีมแตงโมงที่ช่วยในเรื่องของผิวขาวใส เพิ่มความชุ่มชื้น และอิ่มน้ำ เป็นต้น

เงาะ (Nephelium lappaceum) เป็นไม้ผลที่เจริญเติบโตได้ดี ในบริเวณที่มีความชื้นค่อนข้างสูง เงาะในประเทศไทยนิยมปลูกในบริเวณภาคตะวันออกและภาคใต้ มีแค่ 3 พันธุ์ คือ พันธุ์โรงเรียน พันธุ์สีทอง และพันธุ์สีชมพู ในแต่ละปีมีการส่งออกเงาะเป็นจำนวนมากเพื่อใช้ในการบริโภค และในอุตสาหกรรมเงาะกระป๋อง ซึ่งในสัดส่วนเงาะ 1 ลูก จะประกอบไปด้วยสัดส่วนของเนื้อผลคือร้อยละ 44 นำมาใช้ในด้านการบริโภค เปลือกเงาะมีร้อยละ 44 ทำมาใช้ในการทำปุ๋ย และยาขับพยาธิ แต่ในส่วนของเมล็ดคิดเป็นร้อยละ 12 ถูกนำเป็นของเหลือทิ้งที่มีปริมาณมากส่งผลทำให้เกิดมลภาวะต่อสิ่งแวดล้อม

จากการศึกษาเมล็ดของพืชหลายชนิดมีประโยชน์มากมาย ภายในเมล็ดส่วนใหญ่จะมีองค์ประกอบของน้ำมัน ซึ่งคุณค่า ที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการและสามารถใช้ได้ตั้งแต่หัวจรดเท้า ทั้งบำรุงภายในและฟื้นฟูภายนอก ตั้งแต่ผม ผิวพรรณ ไปจนถึงระบบการทำงานต่างๆ ของร่างกาย เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันมะพร้าว น้ำมันเมล็ดดอกทานตะวัน อุดมด้วยวิตามิน E บำรุงผิว และสาร Antioxidants ที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ เป็นต้น เมล็ดเงาะก็มีสรรพคุณที่ดีในการเอามาผลิตเป็นเครื่องสำอางบำรุงผิวพรรณ เนื่องจากเมล็ดเงาะมีน้ำมันหลายชนิด ภายในประกอบด้วยกรดไขมันจำพวก palmitic acid, stearic acid, arachidonic acid และ oleic acid ผสมอยู่ มีคุณสมบัติเทียบเคียงคือทำให้ผิวชุ่มชื้น เรียบเนียน และยังสามารถทำความสะอาดใบหน้าได้ (วิชมณี และคณะ, 2559) ผู้จัดทำโครงงานจึงต้องการใช้ประโยชน์น้ำมันจากเมล็ดเงาะ มาเป็นผลิตภัณฑ์ดูแลผิวจากธรรมชาติ ลดการใช้สารเคมี เป็นการเพิ่มมูลค่า และลดของเสียเหลือทิ้งในสิ่งแวดล้อม นอกจากนี้ยังมีการตรวจสอบคุณภาพของครีมบำรุงผิวจากน้ำมันเมล็ดเงาะ และตรวจสอบความพึงพอใจของผู้ใช้ผลิตภัณฑ์

สมมติฐาน

ครีมบำรุงผิวจากน้ำมันเมล็ดเงาะ ช่วยให้ผิวชุ่มชื่นไม่หยาบกร้าน เรียบเนียน และไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง